top of page

Tổng hợp 7 chính sách định cư Canada “Hot” nhất hiện nay

Với các chính sách nhập cư cởi mở, thông thoáng chỉ cần hoàn thành các khóa học tại Canada, du học sinh đã được cấp giấy phép ở lại Canada làm việc từ 8 tháng đến 3 năm. Sau đây là 7 chính sách định cư theo diện du học Canada mới nhất.


Thế nào là định cư Canada theo diện du học?

Định cư Canada diện du học là hình thức sau khi du học sinh tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học hoặc sau đại học ở Canada sẽ được ở lại đất nước này làm việc từ 1-3 năm. Sau quãng thời gian làm việc toàn thời gian cố định ít nhất 1 năm, du học sinh sẽ được nộp hồ sơ xin định cư tại Canada theo diện việc làm. Đây là một trong những cách định cư dễ dàng nhất ở Canada dành cho các du học sinh.


CHÍNH SÁCH VÀ ĐIỀU KIỆN ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN DU HỌC CỦA 1 SỐ BANG Ở CANADA

Chính sách và điều kiện định cư du học bang Quebec Bang Quebec là nơi hội tụ của các trường đại học danh tiếng nhất Canada với lịch sử hàng đầu về đào tạo tiếng Anh và tiếng Pháp cho du học sinh quốc tế, trong đó phải kể đến các trường như đại học McGill, đại học Montréal, và đại học Laval (Quebec).

Tại Quebec tỉnh bang này có chính sách định cư Canada cấp tốc Quebec Experience Program- PEQ cho phép sinh viên quốc tế nộp đơn xin định cư ở tỉnh bang này 6 tháng trước khi tốt và hồ sơ sẽ được xét duyệt nhanh chóng trong vòng 1-3 tháng với điều kiện sau:

Học từ 2 năm trở lên ở trường đại học của bang Quebec và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp của bang Trình độ tiếng Pháp tối thiểu phải là trung cao cấp. Đối với du học sinh chưa biết tiếng pháp có thể theo học 5 lớp tiếng pháp tại trường theo tiêu chí của bang thì sẽ đạt yêu cầu định cư Canada

Chính sách và điều kiện định cư Canada theo diện du học của bang British Columbia Du học sinh quốc tế thuộc 1 trong 2 trường hợp dưới đây sẽ đủ điều kiện nộp hồ sơ xin định cư tại bang British Columbia, gồm:

Nếu bạn là sinh viên quốc tế đang theo học chương trình post graduates có thể nộp đơn xin định cư mà không cần job offer với điều kiện:

Đã có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ Thời gian học tối thiểu 2 năm Làm việc trong các lĩnh vực sau đây: tự nhiên, khoa học, sức khỏe, nông nghiệp, sinh học, kỹ thuật, công nghệ cao, khoa học máy tính, y tế, toán học, vật lý… Có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại bang British Columbia Nếu là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp thì cần đáp ứng được các điều kiện sau:

Đã có bằng đại học/ cao đẳng hoặc có chứng chỉ Thời gian học tối thiểu 8 tháng Đã có việc làm ở British Columbia Có ý định sinh sống lâu dài ở Canada (ngoại trừ Quebec)

Chính sách và điều kiện định cư Canada theo diện du học của tỉnh bang Manitoba Manitoba là một trong những tỉnh bang có các chính sách cực kỳ hấp dẫn dành cho các du học sinh quốc tế như miễn phí bảo hiểm y tế cho du học sinh khi sinh sống và học tập tại Manitoba từ 6 tháng trở lên. Hoàn trả 60% học phí lên đến 25,000$ Canada nếu du học sinh hoàn thành quá trình học tập và quyết định ở lại làm việc và sinh sống tại Manitoba.

Đặc biệt chính sách định cư của bang này rất hấp dẫn: sinh viên quốc tế được phép định cư ở Manitoba chỉ sau 6 tháng tốt nghiệp mà không cần người bảo lãnh hay không cần dựa vào hệ thống tính điểm. Chính sách đặc biệt này chỉ áp dụng duy nhất dành cho du học sinh học tập tại tỉnh bang Manitoba.


Chính sách và điều kiện định cư Canada theo diện du học của tỉnh bang New Brunswick New Brunswick là một tỉnh bang rộng lớn với diện tích khoảng 73000km2 nhưng dân số chỉ có khoảng 750000 người. Do đó, tỉnh bang này đang cấp tốc bổ sung nguồn nhân lực để phát triển nền kinh tế bang với các chính sách định cư hấp dẫn dành cho du hoc sinh.

Để được định cư tại bang New Brunswick, du học sinh cần đạt được các điều kiện sau: Từ 22 đến 55 tuổi Có IELTS 6.0 trở lên Đã có công việc chính thức tại bang New Brunswick hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm Bộ di trú New Brunswick lấy thang tính điểm tối đa là 78 điểm tuy nhiên ứng viên chỉ cần đạt 50 điểm là đã đủ điều kiện.


Trường hợp định cư Canada theo diện tay nghề “Skilled Worker” thì được chia thành 3 trường hợp với điểm tối thiểu là 51, 54 và 50 điểm. Cụ thể như sau:

- Điểm tối thiểu 51: Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam Đi du học tại tỉnh bang New Brunswick Đã tốt nghiệp và làm việc ít nhất 1 năm (độ tuổi 22 – 24)

- Điểm tối thiểu 54: Đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam Theo học 2 năm tại New Brunswick Đã tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 26 )

- Điểm tối thiểu 50: Đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam Theo học 2 năm ở New Brunswick Đã có việc làm tại bang New Brunswick (không yêu cầu thời gian làm việc, độ tuổi 28)

Chính sách và điều kiện định cư diện du học của bang Nova Scotia Chương trình định cư của bang Nova Scotia khá đơn giản, không cần tính theo thang điểm mà chỉ cần thỏa mãn được các điều kiện sau là có thể xin định cư: Nằm trong độ tuổi từ 21 đến 55. Có việc làm ở Nova Scotia với công việc toàn thời gian (30h/tuần). Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan. Kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada. Trình độ tiếng Anh IELTS tối thiểu 6.0 Phải có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (Không nhất thiết là học ở Nova Scotia nhưng nên học ở bang ngang với Nova Scotia). Có ý định định cư lâu dài tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này). Theo phân loại của NOC thì những công việc thuộc nhóm ngành O,A,B sẽ được ưu tiên còn đối với những công việc thuộc nhóm ngành C thì cần làm việc tại một công ty nhất định trong vòng 6 tháng trở lên.

Chính sách và điều kiện định cư diện du học bang Alberta Du học sinh quốc tế muốn được định cư tại tỉnh bang này, cần phải đạt được các yêu cầu sau:

Theo học toàn thời gian từ 2 đến 4 năm thuộc trường nằm trong danh sách đề cử của tỉnh bang Alberta Đã hoàn thành khóa học có bằng tốt nghiệp và xin được giấy phép lao động IELTS tối thiểu 5.0 Đã có việc làm việc toàn gian liên quan tới ngành nghề học ( tối thiểu 30h/tuần) Có thời hạn làm việc ít nhất 6 tháng trở lên

Chính sách và điều kiện định cư Canada theo diện du học của tỉnh bang Ontario Ontario là tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada, có thủ đô Ottawa của Canada đặt tại đây. GDP của tỉnh bang này chiếm 51% GDP của toàn đất nước. Vì vậy, định cư tại Ontario sẽ mang lại những lợi thế to lớn dành cho những ai đi du học Canada.

Đối với du học sinh quốc tế, muốn xin định cư tại Ontario phải thuộc 1 trong 3 trường hợp sau: Trường hợp 1: Đối với sinh viên quốc tế: Đã có việc làm toàn thời gian Đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học Theo học tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học công lập Đang theo học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post Graduates trở lên

Trường hợp 2: Đối với sinh viên quốc tế theo học chương trình Thạc sĩ Đã tốt nghiệp một trường thuộc hệ thống các trường đại học công lập ở Canada Đã nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp Không vi phạm luật pháp Canada

Trường hợp 3: Dành cho du học sinh quốc tế theo học làm phi công: Phải theo học ngành phi công Đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp Đã có bằng tốt nghiệp thạc sĩ tại trường đại học công lập của tỉnh bang Ontario Đã nộp hồ sơ trong khoảng 2 năm kể từ khi tốt nghiệp Có khả năng tài chính và chứng minh được thu nhập đó đủ khả năng chi trả cho bản thân và gia đình Có ý định sinh sống lâu dài tại Ontario Không vi phạm pháp luật của Canada.

Hy vọng rằng, với 7 chính sách và điều kiện định cư Canada theo diện du học của 1 số bang tiêu biểu này sẽ giúp các du học sinh nắm bắt được các thông tin cho việc định cư của mình để từ đó có những kế hoạch xây dựng mục tiêu định cư Canada cụ thể trong tương lai.

Comments


LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thanks for submitting!

DU HỌC, LÀM VIỆC, ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ