top of page

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN DOANH NHÂN

Các vấn đề nhà đầu tư thường quan tâm. Một số thông tin chỉ chính xác tại thời điểm trả lời. Để biết rõ thông tin, thay đổi hiện tại, quý khách cần liên hệ chuyên viên tư vấn để được cập nhật mới nhất.


Rủi ro khi đầu tư định cư Canada là gì?
 

Về việc vận hành doanh nghiệp tại Canada, rủi ro chính nằm ở việc: Phương án kinh doanh tại Canada không khả thi, không được lên kế hoạch rõ ràng dẫn đến hồ sơ không thỏa điều kiện để xin lên thường trú nhân. 


Về hồ sơ của nhà đầu tư xin cấp visa, rủi ro chính nằm ở việc: đương đơn cung cấp thông tin sai lệch, không chứng minh được kinh nghiệm quản lý/điều hành, người đứng đơn từng có án tích.


Ngoài ra, một rủi ro khác là nhà đầu tư lựa chọn luật sư hoặc công ty di trú không có kinh nghiệm trong việc chứng minh nguồn tiền, chuẩn bị hồ sơ không thỏa yêu cầu của Sở Di trú.

Khi lựa chọn làm hồ sơ cùng GO GLOBAL GROUP, các rủi ro trên sẽ được giảm thiểu ở mức thấp nhất. Vì chúng tôi luôn thẩm tra thẩm định kỹ hồ sơ của nhà đầu tư trước khi quyết định hỗ trợ nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ.  

Go Global Group có hỗ trợ nhà đầu tư lên kế hoạch kinh doanh doanh nghiệp tại Canada không?

 

Go Global Group và đối tác CÓ hỗ trợ nhà đầu tư trong việc lên kế hoạch kinh doanh.

Về kế hoạch kinh doanh, ngay tại thời điểm thẩm định, sau bước tính điểm hồ sơ, Go Global Group sẽ tư vấn cho nhà đầu tư chọn mô hình và ý tưởng kinh doanh có thể phù hợp nhất để xin được work permit.


Về vận hành, Go Global Group và đối tác của Go Global tại Canada sẽ luôn đồng hành và tư vấn, hỗ trợ các thông tin cần thiết để đương đơn đạt đủ điều kiện nộp hồ sơ xin lên thường trú nhân.


Work permit là gì? Có khác với thường trú nhân không?

 

Work permit là visa định cư mà gia đình nhà đầu tư sẽ nhận được sau khoảng 12-24 tháng làm hồ sơ đầu tư định cư Canada tùy theo tỉnh bang. Work permit được hiểu là quyền cư trú Canada.

Work permit quyền lợi giới hạn hơn so với thường trú nhân. Khi có work permit, cả gia đình nhà đầu tư được tự do sinh sống, làm việc, mở doanh nghiệp kinh doanh và cho con đi học tại tỉnh bang đã nộp hồ sơ đầu tư định cư. Khi có quyền thường trú, nhà đầu tư và gia đình được sinh sống và hưởng quyền lợi như công dân Canada tại bất kỳ tỉnh bang nào. 

Một điểm khác biệt nữa so với thường trú nhân là work permit có thời hạn tối đa 2 năm. Sau khi hết hạn visa, nhà đầu tư cần phải xin gia hạn thêm. Sau khi thỏa các điều kiện về cư trú và vận hành doanh nghiệp, có thể xin lên thường trú nhân.

Khi có work permit, nhà đầu tư và gia đình có những quyền lợi nào?

 

Khi có work permit, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con dưới 22 tuổi được quyền cư trú tại tỉnh bang của Canada đã nộp hồ sơ và lên thường trú sau khi hoàn thành cam kết với tỉnh bang.

Vợ/chồng đương đơn được quyền đi làm. Con cái được học miễn phí từ tiểu học đến hết THPT.

Khi có work permit, có phải sống tại tỉnh bang đã nộp hồ sơ không?

 

Trước khi có thường trú nhân, nhà đầu tư PHẢI gắn bó với doanh nghiệp của mình tại tỉnh bang đã nộp hồ sơ.

Đương đơn phải đảm bảo dành ít nhất 75% trong tổng số thời gian có work permit để sinh sống tại tỉnh bang đó. Đồng thời, không được sinh sống quá xa so với địa điểm đặt doanh nghiệp. Việc này nhằm đảm bảo đương đơn tự vận hành doanh nghiệp của mình hiệu quả nhất và chủ động nhất.

Ví dụ: Ontario và B.C quy định nơi ở của nhà đầu tư phải nằm trong bán kính 100km đến địa điểm đặt doanh nghiệp. 

Với work permit, vợ/chồng đương đơn có thể đi làm tại các tỉnh bang khác không?

 

Vợ/chồng đương đơn KHÔNG thể đi làm tại tỉnh bang ngoài nơi đã nộp hồ sơ với work permit. 

Vì trong quá trình làm hồ sơ, toàn bộ thành viên gia đình đều phải ký đơn cam kết sẽ sinh sống, học tập, làm việc và kinh doanh tại tỉnh bang mình lựa chọn nộp hồ sơ. Đây là điều kiện cơ bản và quan trọng nhất đối với việc xét duyệt cấp work permit hay cấp thường trú vĩnh viễn sau này.

Đương đơn và toàn bộ thành viên gia đình tuyệt đối không được tự ý chuyển đi nơi khác (bang mình lựa chọn) sinh sống, học tập, làm việc và kinh doanh.

Work permit Canada có thời hạn trong bao lâu?

 

Thời hạn thông thường cũng là thời hạn tối đa của work permit là 2 năm. 

Có trường hợp có thể ít hơn ví dụ 18 hay 12 tháng. Nhưng thông thường với các diện đầu tư định cư là tối đa đến 2 năm.

 

Nhà đầu tư có thể gia hạn work permit không? Điều kiện để xin gia hạn work permit là gì?

 

Nhà đầu tư CÓ THỂ gia hạn work permit. Điều kiện là phải chứng minh doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh; có tạo công ăn việc làm cho thường trú nhân/công dân Canada (tùy tỉnh bang), có khai thuế…

Tuy nhiên, thông thường sau 12-20 tháng (tùy tỉnh bang) vận hành doanh nghiệp, nếu thỏa các điều kiện tương tự như để gia hạn work permit, nhà đầu tư đã có thể nộp hồ sơ xin cấp thường trú nhân. Trong lúc đó, tỉnh bang sẽ cấp cho gia đình nhà đầu tư thư hỗ trợ gia hạn (Supporting Letter) work permit để có thể ở Canada trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ xin thường trú nhân (thường là 12-18 tháng).  

Thời gian cư trú bắt buộc đối với các work permit như thế nào?

 

Hầu hết các chương trình định cư Canada diện doanh nhân của các tỉnh bang cấp work permit đều yêu cầu nhà đầu tư và gia đình cần cư trú ở Canada 9 tháng/năm để đủ điều kiện xin thường trú nhân.

Thời gian cư trú bắt buộc đối với work permit được tính theo đương đơn hay người phụ thuộc? Nhà đầu tư và vợ/chồng cộng dồn thời gian ở có được không?

 

Yêu cầu về thời gian cư trú được áp dụng cho cả đương đơn và những người phụ thuộc đi cùng bộ hồ sơ. Điều đó đồng nghĩa là để thỏa yêu cầu về cư trú, cả gia đình đều phải định cư tại Canada. 

KHÔNG THỂ cộng dồn thời gian của đương đơn cùng vợ/chồng.

Thường trú nhân Canada


Đối với các chương trình tỉnh bang lấy trước quyền cư trú, khi có thường trú nhân, có thể đổi địa điểm sinh sống và làm việc được không?

 

Gia đình nhà đầu tư CÓ THỂ đổi địa điểm sinh sống khi đã có quyền thường trú nhân. 

Khi lên thường trú nhân, cả gia đình có thể sinh sống, làm việc tại bất kỳ nơi nào thuộc Canada. Được hưởng đầy đủ phúc lợi về y tế, an sinh xã hội và giáo dục như công dân Canada.

Sau khi trở thành thường trú nhân, có thể bảo lãnh cha mẹ sang Canada không?

 

CÓ THỂ. Nhà đầu tư sẽ cần làm hồ sơ và chờ Chính phủ xét duyệt. 

Trong thời gian cha mẹ chưa thể sang theo diện bảo lãnh chính thức, đương đơn có thể nộp hồ sơ theo diện visa đặc biệt dành cho cha mẹ thường trú nhân và công dân Canada. Nhà đầu tư chỉ cần mua bảo hiểm sức khỏe cho cha mẹ trong suốt chuyến đi. Thời hạn visa khoảng hơn 6 tháng hoặc có thể lên tới 2-3 năm.

Sau khi có thường trú nhân, nhà đầu tư có thể dừng kinh doanh doanh nghiệp ở Canada không?


Sau khi có thường trú vĩnh viễn, đương đơn CÓ THỂ đóng doanh nghiệp đang vận hành và mở doanh nghiệp mới. Chương trình không bắt buộc nhà đầu tư, đương đơn duy trì vĩnh viễn doanh nghiệp đã cam kết. 

Tuy nhiên, Chính phủ Canada luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp tục duy trì doanh nghiệp và tạo công ăn việc làm cho người bản địa sau khi có quyền thường trú.

Quốc tịch Canada
Điều kiện để nhập tịch Canada?

 

Để nhập tịch Canada, nhà đầu tư và gia đình cần thỏa các điều kiện sau:

Cư trú ở Canada đủ 5 năm, đã có quyền thường trú.
Sống ở Canada ít nhất 3 năm trong 5 năm trước ngày nộp hồ sơ.
Có nộp thuế ở Canada trong ít nhất 3 năm trong 5 năm trước ngày nộp hồ sơ.
Thỏa điều kiện về ngoại ngữ: bài kiểm tra Ngoại ngữ Canada (CLB) đạt 4.0 trở lên.
Vượt qua bài kiểm tra về quyền lợi, nghĩa vụ và kiến thức về Canada.
Không có tiền án tiền sự ở trong và ngoài Canada.
Thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến khi có quốc tịch Canada khoảng 1 năm. 

Sau khi nhập tịch Canada, có phải trả thuế cho Chính phủ Canada khi bán bất động sản tại Việt Nam không?

 

Nhà đầu tư PHẢI đóng thuế cho Chính phủ Canada sau khi đã nhập quốc tịch. Đó là trách nhiệm của công dân Canada. 

Với các chương trình định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang, trước thời điểm trở thành thường trú nhân, tất cả tài sản hình thành trước đó khi mang qua Canada sẽ không phải đóng thuế. Nhưng sau khi sang Canada và trở thành thường trú nhân, tài sản và thu nhập phát sinh sau thời điểm đó phải khai thuế và đóng thuế theo luật.

Nguồn tiền / Chuyển tiền đầu tư
Có phải chứng minh nguồn tiền đầu tư?

 

Chương trình CÓ yêu cầu chứng minh nguồn tiền đầu tư. Việc chứng minh nguồn tiền sẽ bao gồm nhiều lớp và khá phức tạp. Nhà đầu tư cần lựa chọn đơn vị di trú hoặc luật sư uy tín, nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ về bước này.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc chứng minh nguồn tiền đầu tư với trường hợp của gia đình mình, nhà đầu tư vui lòng liên hệ với Go Global Group để được tư vấn.  

Những loại tài sản nào có thể sử dụng để dùng vào mục đích chứng minh tài chính?
 

Nhà đầu tư và vợ/chồng cần kê khai TOÀN BỘ TÀI SẢN đang sở hữu. Đồng thời phải chứng minh nguồn gốc thu nhập cho tất cả các tài sản này ngay tại thời điểm nộp hồ sơ ban đầu.

Các chương trình định cư Canada diện doanh nhân đều yêu cầu về mức tài sản sở hữu của đương đơn. Vậy tài sản cho tặng có được chấp thuận không?

 

Một số tỉnh bang của Canada KHÔNG chấp thuận hình thức tài sản trao tặng như Đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island PEI). Hoặc có tỉnh bang phải chứng minh tài sản đã được trao tặng ít nhất 6 tháng trước thời điểm tham gia chương trình như Quebec.

Tuy nhiên, với 2 tỉnh bang B.C và Ontario, tài sản trao tặng ĐƯỢC chấp thuận. Tuy nhiên, người cho tặng tài sản sẽ phải cung cấp hồ sơ và giải trình về khả năng tài chính/thu nhập của mình, nhằm chứng minh đủ khả năng tích lũy tài sản và tài sản cho tặng xuất phát từ thu nhập hợp pháp.

Khi nào phải chuyển tiền đầu tư sang Canada?

Tiền đầu tư được chuyển sang Canada khi nhà đầu tư đã có quyền cư trú Canada (work permit).

Sau khi phỏng vấn thành công, có được thư chấp thuận xin work visa; trong vòng 1 năm, nhà đầu tư cần sang Canada để kích hoạt visa tại cửa khẩu để lấy work permit. 

Khi đã có work permit, nhà đầu tư mới phải chuyển tiền sang Canada để bắt đầu việc kinh doanh vận hành doanh nghiệp đã cam kết. Lúc này, ngân hàng Việt Nam cho phép nhà đầu tư chuyển tiền sang Canada mà không cần phải xin giấy phép.

Yêu cầu cho đương đơn (độ tuổi, ngoại ngữ)


Nhà đầu tư có bắt buộc phải có khả năng tiếng Anh tốt để tham gia chương trình đầu tư định cư Canada không?

 

Chương trình CÓ yêu cầu về trình độ tiếng Anh. Với hai lựa chọn phổ biến với người Việt, British Columbia và Ontario, yêu cầu tiếng Anh như sau:

Có bằng IELTS General từ 4.0 trở lên sẽ được cộng điểm khi nộp hồ sơ ban đầu.
Tuy nhiên, ban đầu, có thể nộp hồ sơ mà không phải cung cấp bằng IELTS/ không phải chứng minh khả năng ngoại ngữ.
Mặc dù vậy, thời điểm chuẩn bị hồ sơ xin thường trú nhân, đương đơn cần thi IELTS và đạt đủ tiêu chuẩn tối thiểu khả năng ngoại ngữ (CLB 4).


Định cư Canada diện doanh nhân có giới hạn về độ tuổi của đương đơn?

 

Chương trình KHÔNG giới hạn về độ tuổi, chỉ có số ít tỉnh bang có quy định giới hạn. 

Nhà đầu tư chỉ cần chứng minh có năng lực kinh doanh và vượt qua các kiểm tra sức khỏe.

Người phụ thuộc


Tuổi tối đa con phụ thuộc được đi cùng hồ sơ? Độ tuổi con phụ thuộc được chốt tại thời điểm nào?

 

Độ tuổi con phụ thuộc chương trình đầu tư định cư Canada được cho phép là dưới 22 tuổi. Nghĩa là, ở thời điểm chốt tuổi, con của đương đơn phải còn trong độ tuổi từ 21 trở xuống, chưa bắt đầu bước qua tuổi 22. Ngoài ra phải thỏa điều kiện còn độc thân. 

Trước đây, các chương trình định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang cấp thẳng quyền thường trú. Độ tuổi con phụ thuộc được chốt tại thời điểm nhà đầu tư nhận được thư mời và nộp hồ sơ lên cho Chính phủ xét duyệt. 

Hiện nay, chương trình có bước trung gian là cấp work permit (quyền cư trú) trước. Thời điểm chốt tuổi là ngày tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nhận được hồ sơ đề cử hoàn chỉnh của đương đơn chính. Tức sau khi thư mời nộp hồ sơ từ tỉnh bang (ITA) được ban hành. 

Nếu con phụ thuộc trên 22 tuổi, có cách nào để được đi cùng bộ hồ sơ không?

 

CÓ THỂ. Đối với nhà đầu tư có con trên 22 tuổi, nếu muốn đi cùng hồ sơ, cần chứng minh con sẽ tiếp tục đi học các khóa học toàn phần, học cao học, còn độc thân và vẫn phụ thuộc tài chính vào cha mẹ. 

Đây là một quy định về con phụ thuộc vượt tuổi khá thoải mái so với các chương trình khác như Úc và Mỹ. 

Chương trình có chấp nhận con nuôi đi cùng bộ hồ sơ?

 

Chương trình CHO PHÉP con nuôi đi cùng bộ hồ sơ. 

Tuy nhiên, khi xét duyệt các tình huống nhận con nuôi, Sở Di trú Canada chỉ xem xét các trường hợp:

Nhận con nuôi vì mục đích nhân đạo: Trẻ mồ côi từ nhỏ, trẻ em trong vùng chiến tranh/ thiên tai.
Nhận con nuôi để cứu bé khỏi gia đình bạo hành.
Các trường hợp nhận con nuôi sau đều KHÔNG ĐƯỢC xem xét đi cùng hồ sơ:

Con nuôi là con của anh/chị/em ruột của đương đơn (cháu ruột).
Cả bố và mẹ của bé đều còn sống và có thể lao động được.
Con nuôi vẫn sống cùng bố mẹ ruột.
Việc nhận con nuôi chỉ phục vụ mục đích cho bé đi định cư cùng gia đình đương đơn, không vì mục đích nhân đạo (nêu trên).


Chương trình có chấp nhận con riêng đi cùng bộ hồ sơ?

 

Chương trình CHẤP THUẬN con riêng đi cùng bộ hồ sơ. 

Các chương trình định cư diện doanh nhân tỉnh bang đều cho phép con riêng của nhà đầu tư và con riêng của vợ/chồng nhà đầu tư đi cùng hồ sơ. 

Làm đồng thời 2 bộ hồ sơ


Có thể làm đồng thời 2 bộ hồ sơ cho 2 tỉnh bang được không?

 

Nhà đầu tư CÓ THỂ làm cùng lúc 2 bộ hồ sơ cho 2 tỉnh bang khác nhau. 

Tuy nhiên, đây là phương án KHÔNG được khuyến khích. Vì chương trình mỗi tỉnh bang đều quy định rõ đương đơn cần cam kết phải sinh sống, làm việc và cống hiến cho tỉnh bang đã lựa chọn. Do đó, nếu tỉnh bang kiểm tra và phát hiện được nhà đầu tư làm 2 bộ hồ sơ cho 2 tỉnh bang cùng lúc, thì cả 2 bộ đều sẽ bị bác.
 

About Me

bottom of page